Biến tần làm gì để giảm tiêu hao điện

21:51 28/06/2017

Biến tần là 1 máy thường thấy trong tự động hóa và là 1 phần không thể thiếu với công dụng chuyển đổi dòng điện năng, và 1 vấn đề được quan tâm đó là "biến tần cnc nhập khẩu hạn chế điện năng như thế nào". yên lòng, ngay sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách biến tần máy cnc nhập khẩu đã giới hạn điện.

Biến tần là 1 máy thường thấy trong tự động hóa và là 1 phần không thể thiếu với công dụng chuyển đổi dòng điện năng, và 1 vấn đề được quan tâm đó là "biến tần cnc nhập khẩu hạn chế điện năng như thế nào". yên lòng, ngay sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách biến tần máy cnc nhập khẩu đã giới hạn điện.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng, nguyên lý thực hiện công việc của biến tần máy cnc nhập khẩu đó là chuyển biến dòng điện ở tần số này thành dòng điện năng ở tần số có thể thay đổi được.

biến tần giới hạn điện năng thế nào:

Bạn biết đó, tốc độ đồng bộ (ở đây là chưa tính đến độ trượt S) của động cơ không đồng bộ 3 pha được tính như sau:
 

 • N=60f/p(vòng/phút)


Trong đó:

 • f: tần số lưới điện (thường là 50Hz, có nơi là 60Hz)
 • p: Số cặp cực teeuef trên stato động cơ.


Hầu hết các máy biến tần máy cnc những năm trở lại đây đều có dải tần số từ 47 – 63 Hz

Stato của động cơ được quấn theo số p=1, 2, 3, 4 tương ứng với đó là tốc độ đồng bộ của động cơ là N=3000, 1500, 1000, 750 vòng/phút. Ở điều kiện thông thường, mỗi một động cơ chỉ được thiết kế sao cho thực hiện công việc ở 2 tốc độ. Chẳng hạn như: từ N = 3000 và 1500 vòng/phút; N = 1500 và 1000 vòng/phút… Nếu được quấn với nhiều tốc độ thì rất phức tạp khiến cho giá thành của đông cơ rất cao.

Bên cạnh đó, khi thăng trầm (p) chỉ đạt được tốc độ giảm tiêu hao, nhiều lúc lại không phù hợp với công nghệ sản xuất. Do đó, dựa vào công thức trên, biện pháp duy nhất là thay đổi tần số (f) của động cơ khiến tốc độ thay đổi theo ý muốn. Để làm được điều này, biến tần nhập khẩu đi vào hoạt động, dòng điện năng đi qua biến tần, đầu ra của biến tần máy cnc chính hãng dòng điện năng có dạng hình sin, điện năng áp biến đổi có dạng xung vuông nối nhau và tần số sẽ được điều chỉnh tùy ý để đạt được tốc độ theo công nghệ đã chọn.

 

biến tần cnc giá rẻ giới hạn điện năng rao sao


Vậy, tác dụng của biến tần nhập khẩu là gì:
 

 • Điều chỉnh động cơ không đồng bộ với các tốc độ khác nhau.
 • Điều khiển lưu lượng bơm, không khí ở quạt ly tâm, công suất máy, công suất băng tải…
 • Điều khiển được quá trình khởi động, dừng chuẩn xác động cơ trên hệ thống băng tải giúp động cơ ổn định hơn.


Ví dụ: với bơm và quạt ly tâm – những động cơ có moment tải biến động theo tốc độ vòng quay thì:

 • Lưu lượng (m3/h) tỉ lệ thuậ với bậc nhất của tốc độ: Q1/Q2 = n1/n2.
 • Áp suất (Pa) tỉ lệ thuận với bậc 2 của tốc độ: H1/H2 = (n1/n2)2.
 • Công suất tiêu thụ điện năng (kW) tỉ lệ với bậc 3 của tốc độ: P1/P2 = (n1/ n2)3.


Trong đó:

 • Q1, H1, P1 – tương ứng là lưu lượng, áp suất và công suất điện năng với số vòng quay chỉ tiêu của động cơ ( n1= 2960, 1.460 vòng/phút …).
 • Q2, H2, P2 – tương ứng là lưu lượng, áp suất, công suất điện với tốc độ vòng quay được điều chỉnh (n2


Theo đó, đối với việc điều chỉnh lưu lượng, áp suất của động cơ máy bơm, quạt gió theo từng mức tải phù hợp ở mỗi thời điểm thì việc làm thăng trầm tốc độ của động cơ dẫn động được coi là tốt nhất, giúp giới hạn điện năng năng tiêu thụ tối đa. Đây là biện pháp thay thế cho cách truyền thống là khi cần biến động sự lưu thông chất lỏng, chất khí thì phải thông qua góc mở các van ở đầu vào hoặc đầu ra của đường ống.

Như các bạn thấy ở trên, công suất tiêu thụ điện năng tỉ lệ thuận với bậc ba của tốc độ, do đó, khả năng giới hạn điện năng tiêu thụ tùy thuộc vào tốc độ của động cơ, hạn chế được rất nhiều so với những động cơ thực hiện công việc khi tốc độ không biến động (100% nđm).

Một ví dụ cho dễ hiểu: Chúng ta có động cơ bơm nước với:

 • Pđm = P1 = 30kW (Pđm: Công suất tiêu thụ chỉ tiêu)
 • n1 = 2960 vòng/phút (n1: số vòng quay chỉ tiêu)


Khi chúng ta muốn điều khiển để giảm lưu lượng hoặc áp suất bằng cách điều chỉnh tốc độ dưới chỉ tiêu: n2 = 2500 vòng/phút, lúc này, công suất tiêu thụ:

 • P2 = 30 x (2500/2960)^3 = 18kW, (P2 = 60% Pđm)


Trong trường hợp, động cơ ở chế độ ít tải với thời gian t = 15h/ngày, tính ra, điện năng mà bạn hoàn toàn có thể giới hạn được khi không áp dụng biến tần cnc giá rẻ sẽ là:

 • DA = 30 x 15 – 18 x 15 = 180kWh/ngày


Muốn tính được lượng điện giảm tiêu hao được khi dùng biến tần giá rẻ, ta sử dụng công thức chung sau:

 • DA = Ađm – Abt (kWh/ngày)


Trong đó:

 • Ađm = Pđm.t là điện năng tiêu thụ khi không áp dụng biến tần máy cnc nhập khẩu – (kWh/ngày)
 • Abt = % Pđm. % t là điện năng năng tiêu thụ khi động cơ được điều khiển bằng bộ biến tần giá rẻ – (kWh/ngày)
 • t là thời gian hoạt động của máy trong ngày – (h/ngày.)Ở ví dụ trên, khi máy hoạt động trong thời gian t=15h/ngày, nhưng có lúc lại thực hiện công việc với các phụ tải khác nhau (%Pđm) trong những khoảng thời gian khác như: t1 = 75% x 15; t2 = 60% x 15; t3 = 40% x 15, … thì lúc này, lượng điện năng hạn chế sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tham khảo:


Tóm lại, biến tần cnc giá rẻ hạn chế điện năng rất tốt:

Với tính năng ưu việt ở trên của biến tần cnc giá rẻ, ngoài khả năng điều khiển tốc độ của động cơ, nó còn giúp tiết kiệm điện năng ở những máy có tải biến đổi theo tốc độ rất cao. Với tình hình tiến hành của ngành điện năng và tự động hóa trong ngành nông nghiệp, trông bộ biến tần máy cnc nhập khẩu dần dần sẽ được áp dụng ngày càng nhiều trong sản xuất giúp giảm tiêu hao càng nhiều tài nguyên điện năng cho đất nước.

Nguồn: http://cnctuankiet.com/cach-bien-tan-tiet-kiem-dien-nhu-the-nao.html