Các lý do khởi phát bệnh vẩy nến

10:13 09/03/2018

8 Nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến

Lý do phát bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Đối tượng do một một tác động nào đó tạo nên sư thay đổi thành phần di truyền cơ bản. Dẫn đến hệ thống miễn dịch sản sinh một số lượng quá nhiều tế bào da. Như vậy tác nhân gây ra bệnh vẩy nến có tên là một rối loạn da tự miễn dịch. Y học hiện nay vẫn chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không tái phát bệnh.

8 Nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến

1. Do hệ thống mễn dịch: Bệnh vẩy nến là do sự rối loạn trong hệ thống miễn dịch, các tế bào miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào lớp biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Gen di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Bị trầy xước da: Vùng da bị tổn thương không được chữa trị kịp thời và đúng cách để lại hậu quả lâu dài, điển hình như bệnh vẩy nến.

4. Nhiễm Trùng: Trong sinh hoạt thường ngày không giữ vệ sinh da đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Tia Bức xạ mặt trời: Ánh sáng mặt trời có chứa các tia UV gây hại cho da. Người tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Yếu tố môi trường: Môi trường bụi bẩn, ô nhiễm không khí, thức ăn, nguồn nước… gây ra nhiều bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Sử dụng thuốc bừa bãi: Nhiều người khi mắc bệnh có thói quen sử dụng thuốc theo cảm tính mà không đi khám bệnh. Khi dùng một số loại thuốc trong thành phần có lithium, steroid, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống sốt rét, chống viêm và thuốc kháng sinh gây dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): Trong cuộc sống, công việc mệt mỏi, tâm lý, cũng là tác nhân gây bệnh.