Địa Ốc Long Phát: Giá bất động sản vượt quá giá trị thực

09:40 03/09/2019

Nhìn nhận toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM năm 2018, ông Phạm Lâm, CEO Công ty cổ phẩn DKRA Việt Nam cho biết, mức giá các phân khúc nhà ở đã cao vượt quá giá trị thật của nó.

“Với khu vực đất nền ven khu trung tâm, một nền đất 50 m2 có giá 30-35 triệu đồng/m2. Một tháng sau, quay lại đó, mức giá đã được rao tới hơn 40 triệu đồng/m2 và hiện nay, mức giá đã là gần 50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, số tiền này không đúng với giá trị thực, vì tuy giá cao như vậy nhưng cơ sở hạ tầng và các tiện ích xung quanh hầu như không có gì. Đây là giá do các nhà đầu cơ dẫn dắt thị trường. Theo thống kê, khách đầu tư chiếm tỷ trọng lớn và qua mỗi lần giao dịch, mức giá sản phẩm lại bị đẩy lên một lần”, ông Lâm khẳng định.

Người mua nên tìm hiểu kỹ giá trị của căn hộ mà mình muốn sở hữu.

Nhưng đồng thời, ông cũng cho rằng, vai trò quản lý của Nhà nước cũng ngày càng phát huy hiệu quả và giúp thị trường minh bạch, phát triển đúng hướng và giảm thiểu rủi ro cho tất cả các bên, nhất là khách hàng. Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh và đồng bộ, mở đường cho bất động sản phát triển rầm rộ, nhất là ở khu vực phía Đông TP.HCM (Quận 2, 9 và Thủ Đức), hay M&A bất động sản chiếm tỷ lệ quan trọng đã làm thị trường đầu tư đa dạng hóa nguồn vốn...tạo động lực thị trường bất động sản năm 2019 sẽ rất khả quan.

Chuyên gia Địa Ốc Long Phát nhận định, đa số phần lớn các dự án căn hộ hạng B trên toàn thành phố đưa ra là bán hết, cá biệt có những dự án người đăng ký mua đông gấp đôi số lượng căn hộ có thể bán ra. Điều đáng lưu ý là hiện tại trên thị trường, số lượng nhà đầu tư quá đông, nhiều khi chiếm tới 80-90% lượng khách hàng của một dự án, trong khi người mua để ở chỉ chiếm phần rất nhỏ, dẫn tới tình trạng đẩy giá lên quá cao so với giá trị thật của bất động sản. Nhà đầu tư nhận thấy được tiềm năng sinh lời, cùng với tâm lý thiếu kiên nhẫn vì thế sẵn sàng ra quyết định rất nhanh, đẩy giá lên đến vài chục lần so với giá gốc.

Điều này được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định lại khi ông cho biết, số lượng người mua nhà thực sự để ở rất thấp, mà chỉ tập trung vào các nhà đầu tư thứ cấp. Ông cũng đưa ra kết quả nghiên cứu thị trường của một công ty bất động sản nước ngoài cho thấy, năm 2018 có sự chuyển biến rõ nét.

Trong đó, với phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang thì tỷ lệ mua để đầu tư chiếm đến 61%; đầu tư ngắn hạn chiếm 13%; khách hàng mua để ở chỉ chiếm 26%. So sánh với năm 2017, thì tỷ lệ này tương ứng là 50%, 15%, 35%. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, trong phân khúc nhà ở trung cấp, tỷ lệ nhà đầu tư chiếm khoảng 20 - 30%; Phân khúc bình dân khoảng trên dưới 10%.

“Việc gia tăng quá nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà ở cao và trung cấp với các mục đích khác nhau, dễ dẫn đến việc đầu cơ và kích giá ảo trên thị trường bất động sản”, ông Châu khẳng định.

Theo đánh giá của Công ty DKRA, thị trường phân khúc đất nền năm 2018 đã giảm nhiệt cả cung lẫn cầu, nhưng giá bán tăng trung bình 12-15% so với năm 2017. Tuy nhiên, thị trường bất động sản TP.HCM năm qua vẫn “nóng” ở khu Đông và khu Nam, đặc biệt với phân khúc nhà phố, biệt thự và chung cư hạng A. Đồng thời, cũng xuất hiện nhiều hơn những dự án có quy mô lớn, diện tích lên đến vài trăm hecta với các tiện ích ứng dụng công nghệ 4.0 hiện đại.

Hơn thế, khách nước ngoài từ Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc... tiếp tục tìm đến thị trường bất động sản ở Việt Nam, đây là một trong những động lực để phát triển các dự án cao cấp, hạng sang và bất động sản nghỉ dưỡng. Nguồn cung sẽ tập trung ở các thị trường Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng...

Chuyên gia tài chính bất động sản Công Ty Long Phát cũng nhận định: “Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ có nhiều điểm sáng như cơ cấu tiêu dùng, chuyển hướng đầu tư chiến lược của một số quốc gia. Trong năm 2019, các kênh huy động vốn thông qua nguồn FDI, M&A dự án, kênh chứng khoán… sẽ đa dạng hơn, từ đó giúp chủ đầu tư dễ tiếp cận nguồn vốn để đầu tư và phát triển dự án”.

Ông T.N.T, Giám đốc Long Phát cho biết, người mua nên tìm hiểu kỹ giá trị của căn hộ mà mình muốn sở hữu với đầy đủ các tiện ích, hạ tầng giao thông... “Cần phải thận trọng tìm hiểu kỹ các kênh thông tin đối với dự án mà mình muốn mua”, ông T nói.