Tuyển dụng sinh viên Thu mua-đầy thách thức nhưng nhiều tiềm năng

03:09 10/04/2018

Nghề thu mua là một nghề có tính học hỏi rất cao, phải cập nhập giá cả cũng như thông tin về các nguyên vật liệu mới liên tục thì mới có cơ hội trong tuyển dụng sinh viên thu mua.

Công việc thu mua là một nghề có tính học tập rất cao để có thể lọt vào mắt xanh của những nhà tuyển dụng sinh viên.

Purchasing Staff (Chuyên Viên Thu Mua)

Nói chung, một nhân viên thu mua cần chắc chắn rằng, các nguyên vật liệu và dịch vụ cần thiết cho quá trình sản xuất của công ty được mua từ các nhà cung cấp đáng tin. Điểm mấu chốt của nhân viên thu mua là họ phải thu về giá trị tối ưu cho tổ chức thông qua công tác đàm phán thời gian và chi phí với nhà cung cấp. Đây không phải là vị trí dễ dàng cho tuyển dụng sinh viên, nhưng nếu bạn đủ kỹ năng và cố gắng, sẽ không khó để giành được vị trí này.

tuyển dụng sinh viên thu mua

1. Công việc của chuyên viên thu mua là gì?

Thu mua bao gồm các việc thu thập hoặc mua hàng hóa và dịch vụ. Đối với yêu cầu tuyển dụng sinh viên, công việc thu mua này cụ thể là:
Làm việc trực tiếp với phòng Kế hoạch và Sản xuất, tạo kế hoạch và lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động thu mua
Đánh giá kế hoạch đặt hàng, đề xuất yêu cầu mua hàng và quản lý quá trình lựa chọn
Cung cấp thông tin và các văn bản cần thiết cho nhà cung cấp
Kiểm tra tình trạng đơn hàng, giải quyết kịp thời với các sự cố như tồn hàng, thiếu hàng, liên hệ trực tiếp với các phòng ban có liên quan
Theo dõi  đơn đặt hàng và xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng cũng như chi phí
Đánh giá, cập nhật và duy trì các đơn đặt hàng cho đến khi kết thúc đơn hàng
Chắc chắn rằng đơn đặt hàng tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng, báo cáo kết quả lên quản lý
Nếu đáp ứng được những yêu cầu công việc này, bạn có thể nhận được mức lương: 8,000,000 - 10,000,000 VND cho những tin tuyển dụng sinh viên làm thu mua được đăng tải.

kỹ năng cần có để tuyển dụng sinh viên thu mua

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Kinh nghiệm: Để có thể ứng tuyển cho truyển dụng sinh viên ngành thu mua, bạn phải có khả năng trong việc tìm nguồn hàng, thỏa thuận giá để cắt giảm tối đa chi phí cho công ty.
Kiến thức: Vị trí này đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn liên quan đến thông tin cũng như giá cả của những nguyên liệu trong thị trường.
Kỹ năng:
Nếu muốn ứng tuyển vào vị trí thu mua tuyển dụng sinh viên, và mong muốn duy trì trong lĩnh vực thu mua lâu dài, bạn phải có được một loạt các kỹ năng quan trọng, bao gồm: quản lý tài chính, khả năng giao tiếp và đàm phán, có hiểu biết cơ bản về thị trường, sáng tạo và luôn đổi mới. Bên cạnh đó, “năng khiếu” kinh doanh cũng sẽ có ích với bạn rất nhiều trên con đường trở thành một chuyên viên thu mua giỏi.

tuyển dụng sinh viên thu mua mới ra trường

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này

Đề ứng tuyển vô bất kì vị trí tuyển dụng sinh viên nào, bạn cũng cần bổ sung thêm nhiều kỹ năng.
Bạn nên làm Sales để tích lũy khả năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý người khác đồng thời chủ động nâng cao hiểu biết về thị trường nguyên vật liệu.
Ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn trên trường, sinh viên có thể đi thực tập tại phòng Thu mua tại các công ty Sản xuất và Thương mại để tích lũy kiến thức thực tế. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập với nghề Thu mua tại Internship.

4.Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu

Một số trang web nổi tiếng trong ngành Logistics như Logistics4vn.com, Viện Logistics Việt Nam sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về Logistics. Ngoài ra, trên Edx.org cũng có rất nhiều các khóa học của các công ty nổi tiếng thế giới về Thu Mua.
"Nghệ Thuật Đàm Phán" của Leigh Thompson, "Thuật Đàm Phán" của Brian Tracy. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thương lượng giá cả nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho công ty.

5. Những công ty tiêu biểu trong ngành

Bạn có thể làm trong Phòng Thu Mua của các tập đoàn lớn trong ngành hàng tiêu dùng như Unilever, P&G, Pepsico, Coca-Cola và trong ngành sản xuất điện tử như Samsung. Đặc biệt, các tập đoàn này thường tuyển thực tập sinh thông qua chương trình Quản trị viên tập sự.

6. Con đường sự nghiệp

Purchasing Buyer -> Purchasing Senior -> Purchasing Manager

7. Bạn sẽ làm việc với ai

Nhân viên kho bãi, cung ứng
Nhân viên kinh doanh