Vắc xin sởi có hiệu quả như thế nào?

08:29 16/01/2019

CDC ước tính rằng các kháng thể sởi phát triển ở khoảng 98% trẻ em được tiêm chủng từ 15 tháng tuổi trở lên. Người ta ước tính rằng khoảng 2-5% trẻ em được tiêm vắc-xin từ 12 tháng tuổi trở xuống hoặc những người chỉ được tiêm một liều MMR sẽ không có đủ kháng thể để miễn dịch với bệnh sởi. Theo đó, 99% người tiêm đủ hai mũi vắc xin sởi có khả năng miễn dịch hoàn toàn với bệnh sởi.

CDC nói rằng khả năng miễn dịch do vắc-xin tạo ra là lâu dài và có lẽ là suốt đời ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, có một nghiên cứu cho thấy rằng số lượng kháng thể có thể suy giảm theo thời gian. Một báo cáo gần đây từ Ấn Độ cho thấy trẻ em ở nước này phải tiêm đến 5 mũi vắc xin sởi thì mới có khả năng phòng chống được bệnh.

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy rằng nếu trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm sởi tự nhiên, và bé được tiêm vắc-xin khi chưa đầy một tuổi, thì sẽ xảy ra trường hợp kháng thể tạo ra từ vắc xin đối lập với kháng thể bé nhận được từ mẹ.

Kháng thể được tạo ra do vắc xin sởi sẽ suy giảm ít nhất 5% sau khi tiêm phòng từ 10 đến 15 năm.

Một báo cáo được công bố vào năm 2012 bởi Cochrane Collaboration đã xem xét 57 thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu liên quan đến khoảng 14,7 triệu trẻ em tiêm vắc-xin MMR. Kết quả chỉ ra rằng:

"Tiêm một liều vắc-xin MMR có hiệu quả ít nhất 95% trong việc ngăn ngừa bệnh sởi lâm sàng ở trẻ em mẫu giáo, ở trẻ em và thanh thiếu niên một liều vắc-xin MMR là có hiệu quả đến 98% trong việc ngăn ngừa các trường hợp mắc sởi trong phòng thí nghiệm, một hoặc hai liều MMR tương ứng là 92% và 95% trong việc ngăn ngừa các trường hợp mắc sởi thứ phát."

Có những nghiên cứu cho thấy người đã tiêm phòng sởi vẫn có thể mắc bệnh nếu dịch sởi bùng phát mạnh.  Ví dụ, một đợt bùng phát bệnh sởi vào mùa xuân năm 1985 tại Corpus Christi, Texas, xảy ra ở một trường học có hơn 99% học sinh tiêm phòng đầy đủ. Sau khi kiểm tra các mẫu huyết thanh từ các học sinh để tìm kháng thể sởi, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng dịch sởi bùng phát có thể xảy ra ở các trường trung học, ngay cả khi hơn 99% học sinh đã được tiêm phòng

Trong một vụ dịch khác xảy ra tại một trường học ở Illinois vào năm 1983-84, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã xác nhận rằng trường này có mức độ tiêm chủng được ghi nhận là 100%, điều này cho thấy lượng kháng thể sởi đã giảm sau khi tiêm chủng từ 10 đến 15 năm.

Mặc dù trong một số trường hợp vẫn có thể mắc bệnh sởi sau khi tiêm phòng nhưng tình trạng bệnh và những biến chứng gây ra sẽ nhẹ hơn rất nhiều, do đó việc tiêm phòng sởi vẫn rất cần thiết. Và một trong những địa chỉ tiêm chủng được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và đánh giá tốt là Trung tâm tiêm chủng VNVC.

Tham khảo thêm: Trung tâm tiêm chủng VNVC có tốt không