Xử lý mùi hôi trong xe ô tô đơn giản

09:25 22/01/2018

Xử lý mùi hôi trong xe ô tô đơn giản

Các vị trí thường xuất phát ra mùi hôi đó chính là hệ thống máy lạnh, khoang máy và từ nội thất bên trong xe. Một số cách xử lý sau đây có thể sẽ giúp bạn loại bỏ mùi hôi và giữ xe luôn thơm tho và sạch sẽ.

>>> Xem thêm: trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thành

Xử lý mùi hôi trong xe ô tô từ hệ thống máy lạnh

Hiện tượng hệ thống máy lạnh bốc mùi khá phổ biến, đặc biệt là trên những chiếc xe sử dụng lâu năm. Nguyên nhân chủ yếu do hơi nước từ máy lạnh phát ra bám trên một số bộ phận bên trong, vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển gây nên các mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra còn có trường hợp một số loại côn trùng và chuột chui vào bộ phận hút gió cũng như một số khoang trống khác của hệ thống máy lạnh. Chúng mang theo rác bên ngoài, thậm chí là chết ở trong đó. Sau một thời gian, chúng sẽ bị phân hủy và tạo ra mùi hôi thối khó chịu lọt vào cabin xe. Nếu hệ thống điều hòa bốc mùi, việc trước tiên bạn phải làm là vệ sinh toàn bộ hệ thống, bao gồm cả dàn trao đổi nhiệt, dàn lạnh, ống hút gió và bộ lọc gió.v.v… Để loại bỏ hoàn toàn tác nhân gây mùi, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc xịt tẩy rửa hoặc chất diệt khuẩn chuyên dụng. Việc bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa nên được tiến hành định kỳ, mỗi năm khoảng từ một đến hai lần là tốt nhất.

Để khử mùi xe ô tô bạn có thể sử dụng túi cà phê rang, trà xanh khô hoặc 1 túi quế khô treo trên xe. Ngoài ra có những loại tinh dầu thơm để khử mùi cho xe, có thể dùng tinh dầu chanh hoặc bưởi, không chỉ khử mùi xe hơi mà còn có thể giúp bạn thư giãn khi quá căng thẳng

Xử lý mùi hôi xe từ khoang máy lọt vào cabin

Khoang máy trên xe thường không kín, những bụi bẩn, dầu mở, rác hữu cơ, thậm chí xác côn trùng chết tích tụ lâu ngày trong khoang máy khi gặp độ ẩm cao sẽ bị phân hủy và tạo ra mùi hôi thối khó chịu. Một số mẫu xe có thiết kế cổ hút khí điều hòa đặt gần khoang máy, chính vì thế nó mang theo cả mùi hôi vào cabin.

Sau khi làm sạch hệ thống máy lạnh, nhưng xe bạn vẫn còn mùi hôi thì có thể mùi hôi đó xuất phát từ khoang máy. Khi đó bạn phải đem xe đi bảo dưỡng khoang máy thì mới có thể loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Việc bảo dưỡng khoang máy định kỳ không chỉ có tác dụng loại bỏ mùi hôi mà còn giúp tăng độ bền động cơ và giảm khả năng gặp sự cố cho chiếc xe.

>>> Xem thêm: dán phim cách nhiệt xe ô tô

Xử lý mùi hôi xe do nội thất

Mùi hôi của xe xuất phát từ nội thất, có thể do độ ẩm cao, kín hơi, mồ hôi, rác hữu cơ, khói thuốc, bụi bẩn,… Để tránh các tác nhân này, bạn hãy luôn giữ cabin khô thoáng và sạch rác, tránh ăn các món ăn có nguy cơ rơi vãi nhiều và có mùi hôi như bánh mì, sầu riêng, hải sản…

Hạn chế ăn trong xe

Thường xuyên dọn nội thất, nhất là sau những đợt mưa ẩm kéo dài. Phải chú ý hong thật khô các miếng lót sàn rồi mới cho lên xe để tránh hiện tượng ẩm mốc. hãy chú ý tìm hiểu kỹ xem vị trí nào trên xe được dùng chất tẩy rửa hay không được phép dùng để tránh tình trạng hỏng nội thất. Thường xuyên kiểm tra dưới ghế, túi sau ghế, ngăn đựng đồ và dọn dẹp rác thải, thức ăn rơi vãi và các thứ khác. Cốp xe cũng có thể là nơi gây ra mùi khó chịu, do đó bạn đừng quên dọn dẹp vệ sinh khu vực này.

Không nên hút thuốc trong xe và cũng không nên vào xe ngay sau lúc chơi thể thao khi mồ hôi chưa khô. Bạn cũng nên kiểm tra xem nệm mút và da ghế có bốc mùi hay không. Nệm mút và da thoái hóa khi gặp điều kiện ẩm thường hay tạo ra mùi rất khó chịu. Với nước hoa, bạn nên chọn những loại có chất lượng tốt và nguồn gốc rõ ràng. Một số loại nước hoa kém chất lượng sau một thời gian sử dụng có thể bị biến chất, tạo ra mùi khó chịu và gây hại cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: sự khác nhau giữa gió trong và gió ngoài điều hòa xe ô tô

Không hút lá trong xe

Để ngăn mùi, bạn có thể sử dụng thêm các gói chống mùi như hạt cà phê, trà xanh, long não, hoặc một chiếc máy lọc ion không khí bổ sung chẳn hạn.v.v… Khi dừng xe hoặc đỗ qua đêm, nếu có thể hãy mở hé các cửa kính để không khí lưu thông vào ra cabin, làm như vậy mùi nội thất sẽ không tích tụ trong xe. Giải pháp hiệu quả nhất để xe bạn có mùi hương dễ chịu là sử dụng tinh dầu thơm. Các loại tinh dầu như chanh, bưởi, oải hương và sả sẽ giúp xe bạn thơm mát hơn. Ngoài việc giúp khử mùi hôi của ô tô, những mùi hương này còn giúp bạn cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống buồn ngủ và say xe.

Nguồn:https://trangtintonghop247.blogspot.com/2018/01/cach-khu-mui-hoi-trong-noi-that-o-to.html