Dự án nước sạch 22 tỷ vừa xong đã bục vỡ ống cấp nước

03:55 23/01/2018

Dự án công trình cấp nước sinh hoạt liên tục xảy ra vỡ bục đường ống cấp nước ống khiến người dân, chính quyền xã rất bức xúc.

Dự án công trình cấp nước sinh hoạt liên tục xảy ra vỡ bục đường ống cấp nước ống khiến người dân, chính quyền xã rất bức xúc.

Xung quanh thông tin về dự án nước sạch hơn 22 tỷ đồng vừa nghiệm thu đã bục vỡ nhiều điểm ống nước, ngày 20/1, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, ông đã nắm được thông tin này.

"Chúng tôi đang thành lập tổ công tác để cho anh em bên đơn vị nhà thầu lên kiểm tra và trong đầu tuần tới sẽ có ý kiến về vấn đề này.

Việc này phải kiểm tra thực tế mới có kết luận chính thức được", lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang nói.

Nói thêm về việc này, ông Hoàng Văn Út, phó Chủ tịch UBND xã Yên Hoa (huyện Na Hang, Tuyên Quang) cho biết, Dự án công trình cấp nước sinh hoạt tại trung tâm xã Yên Hoa được khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2016; xã Yên Hoa chỉ phối hợp trong quá trình có đoàn công tác chức năng về kiểm tra, giám sát, đôn đốc dự án.

Liên quan đến thủ tục, hồ sơ về dự án, phía xã không có để lưu trữ.

“Dự án nước sạch là sự mong mỏi của người dân. Tuy nhiên, khi xây dựng dự án đã chậm tiến độ, không thể hoàn thành đúng thời hạn, phải đến cuối năm 2017, dự án mới được nghiệm thu.

Trong quá trình xây dựng và sau khi đã nghiệm thu đi vào sử dụng, dự án liên tục xảy ra vỡ bục đường ống (riêng Bản Thác có đến 7 điểm bị vỡ bục) khiến người dân, chính quyền xã rất bức xúc, lo lắng về chất lượng đường ống cũng như chất lượng công trình nhà máy nước sạch hơn 22 tỷ đồng”- ông Út nói.

Theo ông Út, ngày nghiệm thu dự án, trả lời chính quyền xã về việc nghi ngờ chất lượng đường ống nước sử dụng không đúng chủng loại, thiết kế, đại diện phía chủ đầu tư, khẳng định là đường ống nước đảm bảo chủng loại, thiết kế.

Được biết, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư dự án công trình cấp nước sinh hoạt (nhà máy nước sạch) với kinh phí dự toán hơn 22 tỷ đồng; trong đó có 4 nhà thầu thi công làm công trình cấp nước, đường ống nước chiều dài 13 km, đơn vị thiết kế công ty CP KS thiết kế Tuyên Quang; đơn vị thi công công ty TNHH Minh Quang Tuyên Quang;  đơn vị giám sát công ty CP TV đầu tư thủy lợi Ngọc Lâm; công ty Vinaconex 12...

Dự kiến khi đi vào hoạt động, công trình sẽ cung cấp nước sạch cho khoảng 1.200 hộ dân trên địa bàn xã (bao gồm cả Khu tái định cư lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang và một số cơ sở hành chính (trường học, bệnh viện, ngân hàng…) trên địa bàn Trung tâm xã Yên Hoa...

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại trung tâm xã Yên Hoa, trước đây, người dân đều sử dụng nước giếng, máy bơm.

Mùa mưa bão hoặc mất điện người dân luôn trong cảnh khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt nên khi chính quyền khởi công xây dựng nhà máy nước sạch, dân làng rất phấn khởi.

Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành, nguồn nước sạch vẫn chưa được đảm bảo thì nhiều điểm ống dẫn nước bị vỡ bục; nhiều điểm xả van, đường ống dẫn nước lắp đặt vào rãnh thoát nước…, làm ảnh hưởng đến đường giao thông, ách tắc cống rãnh thoát nước và cuộc sống của người dân.

Ông Triệu Văn Huyên, chuyên viên văn phòng UBND xã Yên Hoa cho biết: Tôi không nhớ chính xác là đã xảy ra bao nhiêu lần bục vỡ ống nước. Tuy nhiên, con số đến chục lần, bao gồm cả bục vỡ lúc đang xây dựng và cả khi đã nghiệm thu công trình.

Bên cạnh đó, việc thi công xây dựng chưa thực hiện nghiêm túc bởi một số bể xả khí, nắp đậy điểm van để chưa đúng, gây ảnh hưởng đến giao thông, ách tắc cống rãnh thoát nước…, gây bức xúc trong nhân dân.

 

Thanh Giang