Bear trap là gì? Làm thế nào để tránh được bẫy Bear Trap?

14:30 26/02/2023

Bear Trap – bẫy thị trường con gấu – là thuật ngữ đặc biệt trong giao dịch chứng khoán. Chiếc bẫy này đã khiến không ít nhà đầu tư tiếc nuối khi đặt lệnh sai. Vậy cụ thể Bear Trap là gì? Làm sao để trader tránh được chiếc bẫy này hoặc nếu đã lỡ mắc bẫy thì làm cách nào để hạn chế thua lỗ?

Bear Trap – bẫy thị trường con gấu – là thuật ngữ đặc biệt trong giao dịch chứng khoán. Chiếc bẫy này đã khiến không ít nhà đầu tư tiếc nuối khi đặt lệnh sai. Vậy cụ thể Bear Trap là gì? Làm sao để trader tránh được chiếc bẫy này hoặc nếu đã lỡ mắc bẫy thì làm cách nào để hạn chế thua lỗ? Hãy cùng Phokinhte tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Bear Trap là gì?

Bear Trap hay còn được gọi là “bẫy giảm giá“, là tín hiệu đảo chiều giảm trong khi xu hướng của thị trường đang tăng.

Cụ thể, trong một xu hướng tăng, khi giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ, nhà đầu tư cho rằng thị trường sắp đảo chiều giảm nên nhanh chóng đặt lệnh Sell để đón đầu xu hướng. Tuy nhiên, giá chỉ giảm xuống một lúc sau đó lại nhanh chóng quay đầu tăng trở lại và tiếp tục xu hướng tăng ban đầu. Lúc này nhà đầu tư đã bị dính bẫy Bear Trap và thua lỗ.

Sở dĩ có hiện tượng Bear Trap vì nhiều nhà đầu tư có tâm lý “bán tháo” khi giá cổ phiếu (hoặc hàng hóa khác) giảm xuống. Họ chỉ hành động theo tín hiệu thị trường mà không biết nguyên nhân giảm giá là do đâu. Nên khi thị trường đưa ra tín hiệu giảm giá giả, họ nhanh chóng bị mắc bẫy.

Bear Trap là gì?

Bear Trap xảy ra khi nào?

Trong quá trình giao dịch nhà đầu tư cần phải biết khi nào Bear Trap xảy ra để phòng tránh kịp thời. Sau đây là một vài thời điểm thường xảy ra Bear trap:

Nhà đầu tư muốn chốt lời

Trong một số trường hợp, một lượng lớn nhà đầu tư cảm thấy thị trường đang đi lên quá nhiều nên muốn chốt lời. Từ đó tạo hiệu ứng điều chỉnh giá tạm thời. Nhất là trước các dịp nghỉ lễ tết thường không cho phép giao dịch nên các NĐT sẽ ồ ạt đóng lệnh. Sau khi hiệu ứng này kết thúc thì giá lại đi theo xu hướng ban đầu. 

Bị ‘cá mập’ thao túng thị trường

‘Cá mập’ là các nhà đầu tư sở hữu vốn lớn, có khả năng thao túng thị trường và tạo nên hiện tượng Bear Trap. Họ tạo các lệnh mua/ bán ảo liên tục nhằm tạo cung/cầu giả với mục đích là đẩy giá các cặp tiền xuống thấp. Ngoài ra còn kết hợp với các tin tức tiêu cực khiến những nhà đầu tư ít kinh nghiệm nhận định sai mà vào ngay lệnh sell. Lợi dụng cơ hội này, ‘cá mập’ sẽ đặt lệnh mua với giá thấp để thu lợi nhuận.

Do các sự kiện tiêu cực bất ngờ

Khi thị trường đang tăng trưởng nhưng xuất hiện các tin tức tiêu cực bất ngờ khiến giá giảm trong một khoảng thời gian ngắn.

Bear Trap xảy ra khi nào?

4 cách nhận diện Bear Trap hiệu quả

Để không bị mắc bẫy và thua lỗ, các nhà đầu tư cần phải biết cách nhận diện các tín hiệu của bẫy giảm giá thông qua các cách sau đây:

Sử dụng các mức Fibonacci

Đường Fibonacci cho thấy các ngưỡng hỗ trợ trên đồ thị giá. Cách nhận biết Bear Trap bằng đường Fibonacci như sau: đầu tiên, để ý khi đường giá phá vỡ đường hỗ trợ trong Fibonacci. Tiếp theo, đợi phiên sau để xác nhận xem liệu đây có là một tín hiệu bán hay chỉ là bear trap. Nếu đường giá phá vỡ đường hỗ trợ nhưng chỉ ngừng lại ở một mức Fibonacci thì khả năng cao đó chỉ là tín hiệu Bear Trap.

Nhận biết bẫy giảm giá bằng đường Fibonacci

Ví dụ như biểu đồ giá trên đây, đường giá đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ ở Fibonacci 0.382. Nhưng khi gặp mức Fibonacci 0.5, đường giá này đã bật tăng trở lại. Có thể thấy rõ ràng đây là một Bear Trap. Trong trường hợp này, không nên phản ứng ngay khi thấy ngưỡng hỗ trợ bị phá vỡ. Thay vào đó, nhà đầu tư nên đợi những phiên giao dịch tiếp theo xem đường giá có bật tăng trở lại khi gặp các mức hỗ trợ tiếp theo không.

Nhận diện Bear Trap qua khối lượng giao dịch

Thông thường khi xu hướng thị trường có dấu hiệu đảo chiều thì khối lượng giao dịch tại thời điểm đó sẽ rất lớn vì nhu cầu mua bán của nhà đầu tư tăng lên. Vì vậy nếu xuất hiện tín hiệu đảo chiều, nhưng khối lượng giao dịch lại thấp, không có nhiều biến động thì rất có thể là chỉ là Bear Trap.

Nhận diện Bear Trap dựa vào các tín hiệu phân kỳ

Khi xuất hiện Bear Trap, giá thường sẽ tạo đỉnh và đáy sau thấp hơn đỉnh và đáy trước. Tuy nhiên các chỉ báo lại cho thấy xu hướng tăng vẫn đang tiếp tục diễn ra (đỉnh và đáy sau cao hơn đỉnh và đáy trước). Lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu phân kỳ giữa giá & chỉ báo. Nhà đầu tư cần theo dõi thêm thị trường và hạn chế giao dịch vội vàng vì rất dễ mắc bẫy Bear Trap.

Theo dõi tin tức thường xuyên

Phân tích kỹ thuật là cách tốt nhất để xác định các bẫy thị trường, nhưng không phải là cách duy nhất. Nhà đầu tư nên kết hợp thêm với phân tích cơ bản bằng cách theo dõi và cập nhật tin tức thường xuyên. Nếu không có sự kiện gì xảy ra (tin xấu, ý kiến ​​tiêu cực từ những người có sức ảnh hưởng…) và cộng đồng dường như có thái độ tích cực, nhưng giá vẫn giảm thì có thể Bear Trap đang diễn ra.

Cách nhận diện Bear Trap 

Làm sao để tránh được bẫy giá?

Ngay cả những trader chuyên nghiệp cũng đã trải qua không ít lần dính bẫy Bear trap thì với một trader mới và chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ rất khó để tìm ra phương pháp cụ thể để tránh được chiếc bẫy này. Quan trọng là làm sao để hạn chế nhất có thể hoặc nếu đã sập bẫy rồi thì giải quyết thế nào để thua lỗ là ít nhất.

Vậy làm thế nào để hạn chế sập bẫy Bear Trap? Câu trả lời là tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Kiến thức về price action, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và trau dồi thêm kiến thức nâng cao khác khi đã vững về cơ bản. Và đừng trade breakout khi bạn chưa thật sự hiểu được hành vi của giá.

Cách hạn chế thua lỗ khi sập bẫy Bear Trap?

Khi dính bẫy Bear Trap, tại sao chỉ có một vài người thua ít nhưng lại có nhiều người cháy tài khoản? Đó là bởi vì họ không tuân thủ theo các nguyên tắc đầu tư sau:

  • Không đặt stop loss cho lệnh giao dịch: các trader chuyên nghiệp, các chuyên gia tài chính đều đặt stop loss và xem nó như là công cụ không thể thiếu khi vào lệnh. Vậy thì không có lý do gì mà một trader mới, chưa nhiều kinh nghiệm lại không đặt stop loss.

  • Không sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao.

  • Điểm cắt lỗ không được vượt quá 2% tổng tài khoản cho 1 lệnh giao dịch.

  • Không nên “All in one” - tất cả vào 1 lần duy nhất. Nên phân bổ nguồn vốn hợp lý để giúp hạn chế được rủi ro.

Cách hạn chế thua lỗ khi sập bẫy Bear Trap

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức về Bear Trap là gì và cách diện được Bear Trap. Hãy nâng cao kiến thức và luyện tập thật nhiều để hạn chế rủi ro nhiều nhất từ những “cái bẫy” của thị trường. Và đừng quên theo dõi Phố Kinh Tế để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về đầu tư.