Hỏi đáp: Nếu thường xuyên lấy cao răng có tốt không?

17:12 14/10/2022

Tìm hiểu về tác hại và lợi ích của việc lấy cao răng

Lấy cao răng là biện pháp làm sạch vôi răng, mảng bám, cho hàm răng trắng sạch, nụ cười tỏa sáng. Tuy nhiên, thường xuyên lấy cao răng có tốt không? Mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Thường xuyên lấy cao răng có tốt không?

Lấy cao răng giúp làm sạch răng, ngăn chặn hình thành vôi răng và các bệnh lý nha khoa nguy hiểm. Tuy nhiên, không nên lấy cao răng quá thường xuyên. Bởi vì lấy cao răng thường xuyên hoặc không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng cũng như một số tổn thương khác. Vì vậy để giúp răng khỏe mạnh thì bạn chỉ nên lấy cao răng theo định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

  • Với các trường hợp vệ sinh răng miệng tốt và cao răng ít, nên lấy cao răng khoảng 6 tháng/lần.
  • Với trường hợp thường xuyên hút thuốc lá, uống cà phê, bia rượu, những người vệ sinh răng miệng kém, men răng sần sùi, nên lấy cao răng 3-4 tháng/lần.

Lấy cao răng có đau không?

Lấy cao răng sẽ khá khó chịu nếu bạn lấy lần đầu hoặc bạn có quá nhiều cao răng. Trường hợp cần thiết, nha sĩ sẽ gây tê tại chỗ để quá trình thao tác được thoải mái nhất. Nếu bạn chưa lấy cao răng, hoặc để cao răng bám quá nhiều làm răng bị tụt lợi, lộ lớp cement chân răng. Cao răng sẽ tiếp tục phủ đầy bề mặt chân răng cho đến khi gây hại rụng răng. Vì chân răng bị phủ bởi cao răng nên khi lấy đi sẽ có cảm giác ê buốt, trống trải, hở chân răng. Nhưng không lấy đi sẽ còn nguy hại hơn cho sức khỏe, vậy nên tình trạng ê buốt có thể coi là bình thường.

Lời khuyên cho bạn sau khi lấy cao răng về là dùng kem đánh răng chống ê buốt, chải răng đúng cách và tiếp tục duy trì thói quen lấy cao răng định kỳ.

Ngoài ra khi lấy cao răng có thể bị chảy máu, đây là hiện tượng rất bình thường và hay xảy ra là dấu chứng cho thấy lợi của bạn bị viêm, nhẹ hay nặng còn tùy mức độ cao răng trên và dưới lợi. Dụng cụ tác động lên phần cao răng chứ không tác động lên lợi, nhưng cao răng tích tụ thời gian dài nên khi chúng bị tách ra khỏi nướu sẽ khiến mô nướu xước gây ra hiện tượng chảy máu mà thôi, máu sẽ ngừng chảy ngay sau khi bạn súc miệng và lợi của bạn sẽ tự hồi phục lại bình thường và khỏe mạnh.

Không phải vì chưa thấy bất cứ biểu hiện nào do không lấy cao răng mà bạn chủ quan, bởi một khi lượng vi khuẩn có trong cao răng phát triển đủ lớn sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý về răng miệng cùng lúc. Như vậy, bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để điều trị.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc thường xuyên lấy cao răng có tốt không? Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.