Khớp cắn sâu là gì? Khớp cắn sâu gây hậu quả như thế nào?

17:06 14/10/2022

Khớp cắn sâu là gì? Khớp cắn sâu gây hậu quả như thế nào?

Khớp cắn sâu là gì? Khớp cắn sâu gây hậu quả như thế nào?

Khớp cắn sâu là một trong những dạng sai lệch khớp cắn không ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Vậy khớp cắn sâu là gì? Hậu quả của khớp cắn sâu như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Hỏi: Khớp cắn sâu là gì? 

Khớp cắn sâu là sự trùm lên của răng cửa hàm trên khoảng 4mm – 10mm khi cắn chặt hàm. Nếu độ chùm từ 1-3mm thì được coi như bình thường. Nếu độ chùm 0mm gọi là cắn đối đầu cũng là 1 dạng khớp cắn cần được điều trị. Và nếu độ chùm âm tức là răng cửa trên nằm phía trong răng cửa dưới thì như các bạn đã biết tình trạng này gọi là khớp cắn ngược.

Cách nhận diện khớp cắn sâu

Một số tiêu chí nhận diện nữa có thể kể đến như: 

+ Đường cong cắn khớp không phẳng

+ Góc môi cằm sâu – Cằm bị lẹm 

+ Răng cửa hàm dưới cắn vào vùng lợi răng cửa hàm trên, răng cửa hàm trên cũng có thể trồi và xuất hiện cười hở lợi. 

+ Tầng mặt dưới ngắn, gương mặt tròn, 2 bên góc hàm tức là phần má bị bành ra, những người cắn sâu vì vậy có gương mặt hơi già trước tuổi một chút.

Hậu quả của khớp cắn sâu 

+ Hậu quả thứ 1 là vấn đề thẩm mỹ: Ở những dạng cắn sâu điển hình, gương mặt có thể bị ngắn tầng mặt dưới, mặt tròn, má bị bành và cằm lẹm. Mặt khác khớp cắn sâu nếu kết hợp với răng khấp khểnh thì lúc này nụ cười sẽ có khuyết điểm, một vài trường hợp cắn sâu do xương, xương hàm trên phát triển quá mức xuống dưới gây nên cười hở lợi và mất tính cân đối của đường cười. 

+ Hậu quả thứ 2 là răng cửa dưới có thể cắn vào vùng lợi răng cửa hàm trên, điều này cản trở quá trình ăn nhai thỉnh thoảng vùng lợi sang chấn sưng và cực kỳ khó chịu.

+ Hậu quả thứ 3 là gây bệnh lý viêm khớp thái dương hàm: Thực tế hiện nay nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh lý Thái Dương Hàm chưa rõ ràng, tuy nhiên một vài nghiên cứu xác nhận được mối liên quan giữa bệnh lý thái dương hàm và khớp cắn sâu. Tỷ lệ những người bị khớp cắn sâu có vấn đề về khớp là cực kỳ cao.

+ Hậu quả thứ 4 là gây mòn nặng toàn bộ mặt răng cửa hàm trên, gây nên tình trạng lộ ngà, ê buốt khi ăn nhai. Vùng nướu cũng bị đau và tổn thương do rìa răng hàm của hàm dưới va chạm lâu ngày với mặt trong của hàm răng hàm trên. 

Trên đây là thông tin về khớp cắn sâu cũng như hậu quả của dạng khớp cắn này gây ra. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.