Thị trường TP Hồ Chí Minh mở ra cơ hội lớn cho thị trường địa ốc

06:18 08/04/2019

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Theo giới chuyên gia, đây có thể coi là một động lực lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản, đặc biệt là tại các tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An... nơi quỹ đất còn dồi dào và có thế mạnh riêng về du lịch nghỉ dưỡng.

Vùng đô thị lớn năng động, bền vững

Theo Đồ án Quy hoạch điều chỉnh vùng TP Hồ Chí Minh vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phạm vi vùng TP Hồ Chí Minh bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP Hồ Chí Minh và 7 tỉnh lân cận là: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang. Tổng diện tích toàn vùng khoảng 30.404 km².

Trong đó, vùng Trung tâm bao gồm: TP Hồ Chí Minh, huyện Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An); Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến  Cát, Tân Uyên (tỉnh Bình Dương); TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và một phần huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) với TP Hồ Chí Minh là đô thị hạt nhân trung tâm vùng.

Vùng phát triển phía Đông bao gồm: Đô thị Long Khánh và các huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, một phần huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) và toàn bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, TP Vũng Tàu là trung tâm cực phát triển trọng điểm phía Tây Nam của vùng, TP Long Khánh là trung tâm cực phát triển trọng điểm phía Đông của vùng.

Vùng phát triển phía Bắc bao gồm các huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) và toàn bộ tỉnh Tây Ninh, tỉnh Bình Phước. Trong đó đô thị Chơn Thành là trung tâm cực phát triển trọng điểm phía Bắc của vùng. Trảng Bàng - Gò Dầu (Tây Ninh) là trung tâm cực phát triển trọng điểm phía Tây Bắc của vùng. Vùng phát triển phía Tây Nam gồm tỉnh Long An (trừ huyện Đức Hòa và Cần Giuộc) và toàn tỉnh Tiền Giang. Trong đó TP Mỹ Tho, TP Tân An là đô thị trung tâm của vùng Tây Nam.

Dự báo đến năm 2030, dân số cả vùng khoảng 24 - 25 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 18 - 19 triệu người, dân số nông thôn khoảng 6 - 7 triệu người; khoảng 18 - 19 triệu lao động. Tỷ lệ đô thị hóa khoảng 70 - 75%. Về phát triển kinh tế, vùng TP Hồ Chí Minh dự báo đóng góp khoảng 41,8% GDP, 51,04% kim ngạch xuất khẩu cả nước và 59,57% tổng thu ngân sách quốc gia.

Vùng TP Hồ Chí Minh phát triển theo mô hình “tập trung, đa cực, thích ứng”. Vùng trung tâm và các cực tăng trưởng được kết nối với nhau nhờ hệ thống giao thông công cộng và các trục hành lang tăng trưởng xuyên tâm, hướng tâm và các trục vành đai liên kết vùng. Vùng TP Hồ Chí Minh có vị trí chiến lược trung tâm vùng Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương; giữ vị trí chiến lược về cảng biển trung chuyển quốc tế, cảng hàng không quốc tế; là cầu nối tiểu vùng sông Mekong và là động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia.

Cơ hội lớn của thị trường địa ốc

Việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, có thể coi là một "cú huých", tạo nên động lực rất lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản, nhất là tại các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An... Trong đó, đáng chú ý nhất sẽ là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp, cảng biển với quỹ đất còn dồi dào và đặc biệt là có thế mạnh riêng về du lịch nghỉ dưỡng.

Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc Long Phát, Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh miền Đông Nam Bộ, nhiệt độ trung bình 25 – 27 độ C. Tỉnh có hơn 302km chiều dài bờ biển với nhiều cụm du lịch đẹp. Ngoài ra, cung đường ven biển từ quanh co uốn khúc cùng màu biển xanh ngắt, vẻ hoang sơ hùng vĩ đẹp như tranh khi di chuyển từ Bà Rịa đến Bình Thuận góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Năm 2017, Bà Rịa - Vũng Tàu có nguồn thu ngân sách đứng thứ 3 trong cả nước (sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội).

Về hạ tầng, Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí chiến lược cửa ngõ ra biển Đông, tiếp giáp với TP Hồ Chí Minh trong tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, chỉ cách TP Hồ Chí Minh chưa đầy 100km thông qua tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng. Ngoài ra, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đang chuẩn bị đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu một cách dễ dàng. Cùng với đó, tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, sân bay Quốc tế Long Thành… được quy hoạch, xây dựng và từng bước đi vào hoạt động đã thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng bất động sản trung tâm Bà Rịa - Vũng Tàu. Không chỉ có vậy, Bà Rịa - Vũng Tàu được quy hoạch để trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước, trong đó Cảng quốc tế Cái Mép là một trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn.

Không phải ngẫu nhiên gần đây các nhà đầu tư bất động sản thể hiện sự "săn đón" nhiệt tình đối với thị trường địa ốc Bà Rịa - Vũng Tàu. Bởi đây là địa phương hội đủ các các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành một trung tâm công nghiệp và du lịch của toàn bộ khu vực miền Đông Nam Bộ và vùng TP Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, một loạt các "ông lớn" trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã bắt đầu "đặt dấu ấn" của mình tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Nhật Thiên – Phó giám đốc Marketing công ty địa ốc Long Phát cho rằng, trong giai đoạn 2014 – 2016, thị trường BĐS các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai... đã có sự phát triển quá nóng. Giá đất tại các khu vực này vì thế cũng đã tăng lên đáng kể, thậm chí tại một số nơi còn có tình trạng giá đất bị "thổi" lên quá giá trị thật. Trong khi đó, thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn dư địa rất lớn để phát triển. “Với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông cùng những chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ là một tâm điểm mới đối với các nhà đầu tư BĐS trong tương lai gần”, ông Thiên nhận định.